090 556 8899 - 0913 505 971 - 033 3525799 chamucngonhalong@gmail.com
Cam kết chất lượng ngon nhất!

Tin Tức

Cách làm ruốc (chà bông) cá thu đơn giản mà ngon

Cá thu từ lâu đã không có gì xa lạ với người nội trợ thông thái Việt nam bởi nó được xếp vào một trong hàng tứ phẩm biển khơi: chim – thu – nhụ - đé. Mặc dù nổi tiếng bổ dưỡng, thơm ngon, thậm chí còn thích hợp cho cả trẻ em, đối với những người có khẩu vị hơi kén, thì cá không phải lúc cũng là một món dễ ăn. Nhưng không sao, hôm nay Hương Duyên mách các bạn làm thử món ruốc cá thu, không những dễ làm, dễ ăn mà còn dễ nghiền nữa!

Nguyên liệu và dụng cụ:

-          1 kg cá thu

-          Mắm ngon: 3 thìa súp

-          Muối: 1 thìa súp

-          Hạt nêm, tiêu tùy khẩu vị

-          Dầu ăn

-          Cối giã

-          Chảo lớn sâu lòng

Bạn có thể không dùng tiêu nếu không thích vị cay, tuy nhiên một chút tiêu sẽ khiến mùi vị món ăn trở nên đa tầng hơn. Lưu ý, chảo rộng sâu lòng được coi là tối ưu để làm ruốc vì nó giúp thoát hơi nước từ thực phẩm nhanh nhất do diện tích bề mặt rộng và độ sâu vừa phải khiến hơi thoát nhanh. Ngoài ra chảo sâu lòng cũng giúp ruốc không dễ bị vương ra ngoài lúc đảo như các loại chảo nông hơn.

Cách chọn cá thu ngon:

Cá thu tươi ngon cần có đủ các yếu tố như sau:

-          Phần đầu cá: mắt cá phải trong, hơi lồi, có độ đàn hồi, mang cá còn máu đỏ, miệng cá khép.

-          Phần mình: Da cá có màu óng ánh bạc, ấn vào thấy có sự đàn hồi

Cách chế biến:

-          Cá thu cắt khúc, rửa sạch và ngâm khoảng 5 phút trong dung dịch nước pha 1 chút rượu trắng để khử tanh.

-          Vớt cá ra, rửa sạch rượu trên cá rồi lọc bỏ xương cá và da cá.

-          Cắt cá thành khúc nhỏ chừng 2 đốt ngón tay.

-          Ướp cá với mắm, muối, hạt nêm và tiêu trong 30 phút đến 1 tiếng để thấm gia vị.

-          Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho cá vô đảo đều cho đến khi cạn nước và chín.

-          Trút cá vào cối giã và giã cho thịt cá thành sợi nhỏ.

-          Trút ngược lại cá vào chảo để lửa nhỏ vừa, đảo liên tục để cá se lại, tơi xốp, có màu vàng và dậy mùi thơm là được.

Ruốc cá thu có thể dùng cho vào món cháo nóng mùa động, món xôi trắng buổi sáng, hay một tối bận rộn trở về trộn chút ruốc cá cùng cơm nóng cũng vừa rất ngon lại tiện. Nếu bạn vẫn chưa biết mua cá thu ở đâu ngon thì đừng ngại bấm số: 0203 3525 799 gọi cho cửa hàng hải sản Hiền Nhung hoặc liên hệ qua trang Facebook Chả Mực Giã Tay Hiền Nhung nhé. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng và tiện dụng này!